ALL FINAL FANTASY

หอคอยโบราณใต้แม่น้ำ

ทำได้ทันทีที่เดินไปทางไปถึงป่าซาลามัทได้


หมายเหตุ: รอคโบเค (Rocbouquet) มีท่า Charm (ทำให้หลงรัก) ซึ่งมีผลให้ตัวละครชายทุกคนหลงรักแล้วหันมาโจมตีฝ่ายเดียวกันเอง เราสามารถป้องกันง่ายๆ ด้วยการตั้งทีมให้เป็นหญิงล้วน แต่ถ้าเป็นไปได้ ให้พาสมาชิกผู้ชายมาด้วยสักคนเพื่อฝึกหลบท่านี้ไว้ใช้กับบอสใหญ่จะดีกว่า

เนื้อเรื่องนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับเผ่านักสู้หญิงอเมซอน เราจะแวะไปคุยกับพวกเธอก่อนก็ได้ ถ้าอยากแวะไป หมู่บ้านของอเมซอนอยู่ทางขวาล่างของป่าซาลามัท

จะช่วยผู้หญิงที่พบก็ได้ แต่ถึงไม่ช่วยเธอก็จัดการหมาป่าได้ไม่มีปัญหา ถ้าจักรพรรดิ์เราเป็นหญิง เธอจะเชิญเราไปที่หมู่บ้านและรับเข้าทีมได้ทันที แต่ถ้าจักรพรรดิ์เป็นชาย จะถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าหมู่บ้าน

กลับไปที่ป่าซาลามัท ทางออกด้านล่างตรงกลาง จะนำเราไปสู่หมู่บ้านเยรูเนป (Eirunep) ที่นี่คือหมู่บ้านดั้งเดิมของนักสู้หญิงอเมซอน แต่เพราะผู้ชายทั้งเมืองหลงสเน่ห์รอคโบเคจนพวกผู้หญิงทนไม่ได้หนีไปอยู่กันเองแทน

ทางซ้ายของเมืองมีหอคอย และทางขวามีวิหารโบราณ เราจะไปทางไหนก่อนก็ได้ ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่อง แค่รายละเอียดต่างกันเล็กน้อย

เริ่มจากหอคอยกันก่อน รอคโบเคอยู่ชั้นในสุดของหอคอยนี้ หลังจากปราบปีศาจแล้ว เธอจะขอร้องให้เราช่วยกำจัดองครักษ์เฝ้าวิหารให้

ตอบตกลง เธอก็จะพาเราไปที่วิหารด้วยกัน
ตอบปฏิเสธ

ที่วิหาร จะมีองครักษ์หิน (Guardian) เฝ้าอยู่ พลังป้องกันสูงมาก และมีใช้ท่าพิษหมู่ค่อนข้างบ่อย แต่เห็นมันถือดาบแบบนี้แล้วคงพอเดาออกว่าควรร่ายเวทอะไรป้องกันตัว... ถูกต้อง เวทแสง Sword Barrier นั่นเอง

องครักษ์หิน HP 10,889

ข้างในวิหารแห่งนี้ จะมีจุดวาร์ปอยู่ระหว่างรูปปั้นที่วางเป็นคู่ๆ ถ้าเดินไปแล้วแปลกใจว่าทางตัน ไม่ต้องตกใจ เดินลอดไปตรงกลางระหว่างรูปปั้นคู่ที่เห็นในภาพเลย

เข้าไปถึงชั้นในสุด ถ้ายังไม่ไปพบรอคโบเคในหอคอยก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าพบมาแล้ว รอคโบเคจะทำอะไรสักอย่าง เป็นผลให้ยอดของหอคอยใต้แม่น้ำ (Sunken Tower) โผล่พ้นน้ำขึ้นมา หอคอยแห่งใหม่นี้อยู่ทางขวาของป่าซาลามัท

ชั้นแรกของหอคอยดูเหมือนเป็นทางตัน แต่จริงๆ มีทางลับอยู่ทางมุมขวาบนและมุมซ้ายบน เดินไปที่มุมแล้วให้เดินลงข้างล่าง ฝั่งขวาจะเป็นหีบ ฝั่งซ้ายเป็นบันไดสู่ชั้นต่อไป

หีบขวามือเป็นขวานพลังโจมตีต่ำ แต่มีกระบวนท่าเฉพาะตัวอยู่เป็นท่าพรางตัว (เหมือนเวทหายตัวของน้ำ) มีประโยชน์มากและใช้ WP แค่ 1

จากนั้นเป็นชั้นที่ต้องขี่ฉมวกข้ามไปข้ามมา

พอถึงชั้นที่มีประตูเยอะๆ อยู่ทางขวา ต้องระวังอย่าเดินสุ่มสี่สุ่มห้าเพราะจะตกหลุมพรางลงไปชั้นล่าง

วิธีเดิน: ออกจากประตูแรกแล้ว ห้ามเดินลงข้างล่าง ให้เดินวกไปทางซ้าย แล้วขึ้นข้างบนกลับไปทางขวาที่มีประตูเยอะๆ โดยให้เข้าประตู จากบนลงล่าง บานขวา ซ้าย แล้วขวา

จากบนลงล่าง ขวา ซ้าย ขวา

จากนั้นให้เดินชิดขอบล่างจนไปถึงห้องทางซ้าย ประตูห้องซ่อนอยู่ด้านบนเหมือนชั้นแรก

เดินลงล่างเพื่อเข้าประตู

หลังจากจุดนี้เป็นดันเจี้ยนปกติไม่มีอะไรพิศดาร ข้างในสุดจะเจอรอคโบเค และมังกรน้ำ เราจะต้องปราบมังกรน้ำเสียก่อน จึงจะได้ประจันหน้า กับรอคโบเค

มังกรน้ำ HP 10,000 ไม่ได้เก่งอะไรนักแต่มีเวทน้ำโดนหมู่ Diamond Dust ที่ควรระวัง

ปราบมังกรน้ำได้แล้ว ก็ถึงเวลาประจันหน้ากับรอคโบเค


ต่อ: รอคโบเค
เกี่ยวเนื่องกัน: หอคอยเทเรทูวา, โนเอล
กลับไปหน้าบทสรุป