ALL FINAL FANTASY

ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่

เลเวลส่วนกลาง (Global Tech Level)

ในเกมนี้ จะแบ่งเลเวลอาวุธและเวทมนต์ออกเป็น 2 ประเภท

เลเวลส่วนบุคคน ในหน้าสถานะ

เลเวลส่วนรวม คือเลเวลอาวุธ/เวทมนต์ที่ตัวละครใหม่ๆ จะมีเวลารับเข้าเป็นพวก หากฝึกฝนไว้ไม่ดี เมื่อมีการสืบบัลลังก์และสร้างทีมใหม่ ทีมชุดใหม่นี้มีโอกาสอ่อนแอจนดำเนินเนื้อเรื่องไม่ได้

เลเวลส่วนกลาง มี EXP!

ฟังดูอาจจะแปลกสำหรับเกมนี้ แต่ถ้าสังเกต หลังการต่อสู้ จะมีข้อความว่าเราได้รับ Tech Point นั่นก็คือค่า EXP สำหรับเลเวลอาวุธ/เวทมนต์ส่วนกลางนั่นเอง เวลาเจอศัตรูยากๆ หรือบอส ที่ให้ Point สูง จึงควรพยายามใช้อาวุธให้หลายประเภทและเวทมนต์ให้ครบทุกธาตุหากเป็นไปได้

สร้างสถาบันวิจัยเวทมนต์ให้เร็วที่สุด

เวทมนต์ในเกมนี้ จะมีเวทใหม่ๆ เพิ่มมาให้ใช้ ก็ต่อเมื่อเลเวลส่วนกลางสูงขึ้น ไม่อาจเรียนรู้ด้วยวิธีอื่นได้ ซึ่งเวทมนต์ในเกมนี้จะช่วยให้เกมง่ายขึ้นมาก เช่น เวทที่ไว้หยุดการโจมตีดาบทุกชนิด... แค่เวทนี้เวทเดียวก็ทำบอสง่อยไปหลายตัวแล้ว ดังนั้น รีบสร้างสถาบันวิจัยเสีย แล้วสอนเวทให้สมาชิกทุกคนในทีมช่วยกันปั๊มเลเวล

จักรพรรดิ์ของเราจะเสนอให้สร้างสถาบันเวทมนต์ หลังจากค่า MP ถึง 25 และขึ้นไปนั่งบนบัลลังก์ ซึ่งทำได้ไม่ยาก และสามารถทำได้ตั้งแต่ในรุ่นของเจอราร์ด

ทันทีที่กลับถึงปราสาทครั้งแรก ให้รีบไปเรียนเวทไฟจากแม่มดประจำปราสาท

หลังจากนั้นก็ให้เจอราร์ดใช้แต่เวทนี้อย่างเดียว และพอได้รับสืบทอดเวทแสงจากลีออน เจอราร์ดก็จะมี MP เกิน 25 ได้อย่างไม่ยากเย็น

สถาบันวิจัยเมื่อสร้างเสร็จแล้ว จะอยู่ทางซ้ายบนของตัวเมือง

ให้ทุกคนในทีม เรียนเวท 3 ชนิด

ค่า MP ในเกมนี้ คำนวณจากเลเวลเวทมนต์ทุกเวทที่ตัวละครมี ถึงจะเป็นเวทเลเวลต่ำแค่ไหน ก็มีส่วนช่วยให้ MP ของคนนั้นสูงขึ้นได้

ทำนองเดียวกับค่า SP (สำหรับออกท่าอาวุธ) ซึ่งคำนวณจากเลเวลอาวุธทุกชนิด การสลับตัวละครที่ถนัดอาวุธต่างๆ กันมาเป็นจักรพรรดิ์ของเรา จะทำให้จักรพรรดิ๋ของเรามี SP สูงมากกว่าสมาชิกในทีมมาก

เครื่องป้องกัน ไม่ได้มี DEF เพียงค่าเดียว

เกมนี้มีประเภทความเสียหายหลายอย่าง ได้แก่ ฟัน แทง กระแทก ธนู ธาตุแต่ละชนิด และสถานะ ซึ่งเครื่องป้องกันก็จะมีพลังป้องกันแยกกันสำหรับความเสียหายแต่ละประเภท ทว่า...ตัวเกมแสดงให้ผู้เล่นเห็นแค่พลังป้องกัน การฟัน เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

DEF 6 ไม่ใช่ค่าเดียวที่ชุดเกราะมี

เคยใช่ไหมที่ตัวพลังป้องกันเยอะสุดของเราโดนกระบองฟาดตู้มเดียวตาย... นั่นก็เพราะเราไม่ได้สวมเกราะหัว ซึ่งมีพลังป้องกันกระแทกสูงกว่าเกราะส่วนอื่นๆ แต่เราไม่ใส่กันเพราะเห็นมีค่า DEF แค่ 1

รายละเอียดพลังป้องกันของเกราะแต่ละประเภท ดูเพิ่มเติมได้ในหน้า เครื่องป้องกัน

ค้นคว้าอาวุธและเครื่องป้องกันหลังสร้างมหาวิทยาลัยแล้ว

ช่วงต้นของเกมพยายามสะสมเงินไว้ก่อน ให้สร้างสถาบันวิจัยเวท (1 ล้าน) และมหาวิทยาลัย (2 ล้าน) ให้เรียบร้อยเสียก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยเริ่มพัฒนาอาวุธรัวๆ

ห้องช่างตีเหล็กอยู่ทางขวาบนของลานปราสาท ที่นี่เราสามารถจ่ายเงินให้ช่างเหล็กค้นคว้าอาวุธและชุดเกราะใหม่ๆ ได้ อาวุธชุดเกราะจะพัฒนาเสร็จหลังการต่อสู้ 5 ครั้ง เมื่อกลับมาคุยกับช่างเหล็ก จะได้มารับทันที 1 ชุด และเมื่อมีการสืบบัลลังก์ ตัวละครทุกตัวจะอัพเกรดอาวุธชุดเกราะติดตัวเป็นของล่าสุดนั้นด้วย เป็นอีก 1 อย่างที่ช่วยให้เล่นง่ายขึ้นในรุ่นลูกหลาน

อย่ากลัวตาย

การวิจัยเวทมนต์ ต้องมีการข้ามรุ่นเกิดขึ้นจึงจะวิจัยเสร็จ
กระบวนท่าที่ค้นพบ ต้องมีการข้ามรุ่นเกิดขึ้นจึงจะเรียนจากโรงฝึกได้

ด้วย 2 สาเหตุนี้ จึงเป็นการดีที่สุดถ้าสามารถการเรียนรู้และพัฒนาทุกอย่างให้เสร็จสิ้นก่อนถึงรุ่นสุดท้าย (จักรพรรดิ์ที่เราเลือกตอนเริ่มเกม)ซึ่งแทบจะทำไม่ได้เลยถ้าเราไม่สู้กับศัตรูที่เก่งเกินไปจนตายเสียบ้าง การตายกลับกลายเป็นว่าจะทำให้ตัวเกมง่ายขึ้น

เลือกผู้สืบทอดที่ไม่ใช่ทหารในปราสาท

ทหารในปราสาทที่เอาเป็นพวกได้ตั้งแต่ต้นเกม จะไม่มีฟอร์เมชันอะไรใหม่ๆ ดังนั้นจึงควรหมุนเวียนเลือกตัวละครข้างนอกมาเป็นผู้สืบทอด เราสามารถสอนฟอร์เมชันให้กับทหารได้ในโรงฝึก

ฝึก Double Cut

ท่า Double Cut ของดาบ เป็นท่าที่ดีมากในช่วงต้นของเกม แต่เพราะท่านี้ติดตัวมากับลีออนเลย ทำให้ไม่สามารถสอนให้คนอื่นได้ การจะสอนได้ จำเป็นต้องค้นพบท่านี้ในระหว่างการต่อสู้ แต่สมาชิกที่สามารถค้นพบท่านี้ได้มีเพียงเจมส์เท่านั้น (ตัวผมสีม่วงที่ยืนด้านบนในภาพ) ส่วนแบร์(ตัวถึกที่ยืนหน้าสุด)ที่เริ่มเกมพร้อมดาบไม่สามารถฝึกท่านี้ได้ ดังนั้นจึงควรเอาดาบมือเดียวให้ลีออนใช้แทนเพื่อให้ค้นพบท่านี้ (ถ้าเป็นสมัย SFC ต้องลบท่านี้จากลีออนด้วยจึงจะฝึกได้ ส่วน remaster ไม่แน่ใจว่าแก้บัคนี้แล้วหรือไม่)

ศัตรูที่จะค้นพบท่านี้ได้ง่าย ก็คือตัวบอสก็อบลินสีแดงๆ และคจินซี

อ่านเพิ่มเติมเรื่องกระบวนท่า

นั่งบนบัลลังก์ซ้ำๆ ถ้ามีเงินพอสร้างสิ่งปลูกสร้าง

บางครั้งเวลาเพิ่งมีการล่วงเวลาเกิดขึ้น จักรพรรดิ์จะสั่งสร้างอะไรใหม่ๆ แต่เพราะมีเงินไม่พอจึงต้องข้ามไปก่อน พอภายหลังมีเงินพอ อยากจะสร้าง แต่พอนั่งบนบัลลังก์ เราก็แค่ถอนใจ ไม่ออกคำสั่งอะไร... ไม่ต้องกังวล ขอเพียงขึ้นไปนั่งซ้ำๆ เดี๋ยวก็เสนอขึ้นมาเอง