ALL FINAL FANTASY

โจรสลัดรองกิตเหนือ

ทำได้เมื่อ: เสนาบดีพูดถึงกลุ่มพ่อค้าติดอาวุธ

นั่งเรือข้ามฟากจากมิรามาร์ (เคยเป็นป้อมคลองขุดมาก่อน) ออกจากเมืองไปทางขวา แล้วไปอีกเมืองหนึ่ง โมเบล์ม (Mobelm) เมืองนี้เป็นเมืองท่าที่คึกคัก แต่ถูกคุมโดยกลุ่มพ่อค้าติดอาวุธ (Armed Merchant) พ่อค้ากลุ่มนี้จริงๆ ก็คือโจรสลัดนั่นแหละ แค่ไม่ชอบให้ใครเรียกตัวเองเป็นโจร ในบทสรุปจะใช้คำว่าโจรสลัดทั้งหมดเพื่อความชัดเจน

ร้านอาวุธในเมืองนี้มีขายขวานโกธิค (Gothic Axe) ขวานเล่มแรกที่มีให้ใช้ในเกม

ร้านเหล้าไม่มีป้ายร้านเหมือนเมืองอื่น มีแต่ป้ายตัวหนังสือปักอยู่ข้างๆ เข้าไปคุยกับผู้ชายทางขวา จะได้ข่าวคราวเกี่ยวกับนูโอโน (Nuono) แหล่งกบดานของโจรสลัด ซึ่งตั้งอยู่บนแหลมชาเลียร์ (Cape Chalier)

บ้านหลังซ้ายบนมีโจรสลัดแอบประชุมกันอยู่ ถ้าจักรพรรดิ์ของเราเป็นโจรหรือเจ้าสำนัก จะสามารถซัดคนเฝ้ายามให้สลบและแอบฟังได้ และจะได้รู้เส้นทางไปยังนูโอเพิ่มอีกเส้นทางหนึ่ง

ทางแรก ต้องแอบฟังเท่านั้นถึงรู้ ทางที่ 2-3 ไม่จำเป็นต้องแอบฟังก็ได้ โดย 3 มีไอเทมให้เก็บมากที่สุด แต่ถ้าอยากได้โจรสลัดเป็นพวกทันทีโดยไม่ต้องรอเนื้อเรื่องถัดไป ต้องเป็น 1-2

1. ทางบก

พอแอบฟังแล้ว ให้ย้อนกลับไปเมืองเทฟาล(ข้างๆ เหมืองลูดอน) คุยกับเจ้าของร้านเหล้า ถามถึงแหลมชาเลียร์ จะปลดล็อกสถานที่ใหม่ได้ เจ้าของร้านเรียกว่าบีสต์โรด(Beast Road) แต่บนแผนที่เขียนว่าแหลมชาเลียร์ ด่านนี้ไม่มีหีบให้เก็บ และจะพาเราไปเข้าทางด้านหลังของนูโอโน โจรสลัดไม่ได้เตรียมรับมือเราจากทางนี้ จึงมีจำนวนศัตรูในเมืองไม่มากนัก

2. ล่องเรือเข้าไปเอง

ขึ้นเรือทางซ้ายในโมเบล์ม ลงไปคุยกับกัปตันชั้นล่าง เลือกคำตอบที่ 1 เราต้องสู้กับกัปตันเรือ ชนะแล้วจะได้เรือมาเป็นของเรา ล่องเรือออกจากเมืองไปทางซ้าย พาเรือผ่านถ้ำคดเคี้ยวยั้วเยี้ยไปด้วยปลาหมึก พอเทียบท่าที่นูโอโน โจรสลัดจะพร้อมรับมือเราอยู่แล้ว ต้องสู้ฝ่าเข้าไป

3. ร่วมมือกับโจรสลัด

ขั้นตอนนี้ยุ่งยากกว่าเพื่อน แต่แทบไม่ต้องสู้กับโจรสลัดเลยเพราะกัปตันเรือพาเราตรงไปหาหัวหน้า ขึ้นเรือทางซ้ายในโมเบล์ม ลงไปคุยกับกัปตันชั้นล่าง แล้วเลือกคำตอบที่ 2 กัปตันจะให้เราไปช่วยขับไล่ปีศาจจากเหมืองเม็สซินา(Messina Mine) ทางตะวันออก

ในเหมืองนี้ มีดาวเรียว Lob Omen ให้เก็บ มีพลังโจมตีถึง 17 เทียบกับ Fleuret ที่ต้องทนใช้มาตั้งแต่ต้นเกมมีพลังโจมตีแค่ 6

เมื่อไปถึงชั้นล่างสุดจะเจอทางตันที่ไม่มีผนัง สามารถเดินทะลุไปทางขวาได้ (ถ้าคุยกับคนขุดแร่ทางซ้ายเขาจะใบ้เรื่องนี้ให้) ปราบหัวหน้าในนั้นเป็นอันจบด่าน

ย้อนกลับไปคุยกับกัปตันเรือ เขาจะให้เราลงไปทำความสะอาดท้องเรือ เดินเก็บฝุ่นให้หมด ขึ้นบันได แล้วย้อนกลับลงมาปัดกวาดใหม่ ซ้ำๆ 5-6 รอบ แล้วลองขึ้นไปดูชั้นบน ถ้าเรือยังไม่เทียบท่าอีกก็ต้องย้อนกลับไปเก็บฝุ่นต่อ

เมื่อเรือเทียบท่า หัวหน้าโจรสลัดจะมาสนทนากับเราทันทีโดยไม่ต้องต่อสู้


เมื่อถึงตัวหัวหน้าแล้วจะมีผลลัพธ์ได้ 2 แบบ

การจะกำราบโจรสลัด ต้องเดินทางมาทางบก หรือล่องเรือเข้ามาเองเท่านั้น ถ้าเราให้กัปตันเรือพามา เราจะถูกส่งกลับไปโมเบล์ม ต้องฝ่าแหลม(ทางที่ 1)กลับมานูโอโนใหม่อีกรอบ


ต่อ: นางเงือกทะเลใต้
ต่อ: การอนก่อกบฏ
กลับไปหน้าบทสรุป