ALL FINAL FANTASY

ศึกภายในคัมเบอร์แลนด์

ทำได้เมื่อ: ผ่านปะทะคจินซี 2, หลังเสนาบดีแจ้งว่าพระราชาฮาโรลด์ต้องการพบ

เนื้อเรื่องส่วนนี้ทำได้หลายวิธี

เราสามารถนั่งเรือไปคัมเบอร์แลนด์ได้จากโซมอน เลือกปลายทาง ดักลาส (Douglass)

หมายเหตุ: ถ้าไม่รีบมา หรือถ้าเริ่มเนื้อเรื่องไปแล้วเราตาย/ออกจากแคว้น เนื้อเรื่องส่วนนี้จะตัดไปที่หลังจอร์จพ่ายศึกและน้องคนสุดท้องจะหายจากเกมไม่กลับมาอีกเลย เด็กคนนี้ไม่ได้มีผลอะไร แต่ถ้าอยากให้รอด ก็ต้องทำตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่ตายและไม่ออกไปไหน


เริ่มตั้งแต่ต้น

เราต้องเดินทางมาพบพระราชาฮาโรลด์ก่อนจะเกิดการล่วงเวลา พระราชาจะขอคำแนะนำเรื่องผู้สืบบัลลังก์คนถัดไป ระหว่าง จอร์จพี่ชายคนโต โซเฟียพี่สาว หรือ โทมัสน้องคนสุดท้อง รายละเอียดการดำนินเรื่องต่างกันตามตัวเลือกของเรา

พระราชาฮาโรลด์สวรรคตในคืนนั้น พอเช้าวันรุ่งขึ้น ไซฟรีท (Cyfreet) เข้าคุมปราสาทแทน และโทมัสหายตัวไป จะตามหาโทมัสหรือไปพบจอร์จ/โซเฟียเลยก็ได้ ถ้าตามหาโทมัส ต้องเดินเข้าไปในทางลับข้างแปลงผัก

ไม่ว่าเลือกทางใด เราก็จะไปรวมตัวกับจอร์จและโซเฟียที่ปราสาทเนอแร็ค (Castle Nerak) กำแพงเมืองจะถูกปีศาจเข้าจู่โจมและเราอาสาไปจัดการให้ ออกจากปราสาท เดินทางไปที่กำแพง ลงไปในรูเพื่อกำจัดหนอนทะเลทราย (Duneworm)

หนอนทะเลทรายมี HP ราวๆ 1,800 ถ้าไม่เปลี่ยนธาตุสนามรบ จะฟื้น 180 HP ทุกตา ควรเปลี่ยนฟอร์เมชันเป็นแถวตรง เพราะมันมีท่าโดนหมู่ตามแนวนอน

กลับไปหาจอร์จที่เนอแร็ค

ช่วยโทมัส

โทมัสถูกคุมตัวอยู่ที่ดักลาส การเข้าปราสาททำได้ 2 วิธี คือสู้กับยักษ์สปริกแกน (Spriggan) เพื่อฝ่าประตูเข้าไป หรืออาศัยทางลับข้างแปลงผัก สปิกแกนมีเลือดถึง 12,000 จะฝ่าเข้าไปไม่ใช่ง่ายๆ

เข้าปราสาทได้แล้ว เดินไปทางซ้ายผ่านห้องบัลลังก์ลงไปคุกใต้ดิน ในคุกไม่มีนักโทษ แต่ชั้นนี้มีทางลับอยู่ตรงกลางระหว่างศัตรูขวาสุด 2 ตัว ไปยืนใต้โคมไฟที่ดับอยู่แล้วเดินลงข้างล่าง

พอช่วยโทมัสได้แล้ว ก็ถึงเวลาไล่ล่าไซฟรีท


เริ่มหลังจอร์จพ่ายศึก

ถ้าเราปล่อยให้เวลาล่วงผ่านหลังจากเสนาบดีพูดถึงพระราชาฮาโรลด์ หรือตาย/ออกจากแคว้นระหว่างดำเนินเนื้อเรื่อง เราจะมาเริ่มจากจุดนี้ แคว้นถูกทหารสีเหลืองคุม ถ้าเข้าไปใกล้ก็จะถูกไถเงิน ปฏิเสธก็ต้องสู้ด้วย

เดินทางไปโฮฟา (Hofah) เข้าไปในโรงเรียน(บ้านหลังแรก) โซเฟียกับทหารที่เหลือรอดซ่อนตัวอยู่ในปล่องไฟ

โซเฟียกับกลุ่มต่อต้านลับ

โซเฟียจะเล่าให้ฟังว่าไซฟรีทอาศัยความช่วยเหลือจากปีศาจจากทิศใต้ของกำแพงเมืองยึดแคว้นไปแล้ว ก่อนจะโต้ตอบอะไรได้ ต้องตัดกำลังเสริมเสียก่อน

ไปที่กำแพงเมืองทางใต้ ลงไปในรูใต้ดินและกำจัด หนอนทะเลทราย (Duneworm)

หนอนทะเลทรายมี HP ราวๆ 1,800 ถ้าไม่เปลี่ยนธาตุสนามรบ จะฟื้น 180 HP ทุกตา ควรเปลี่ยนฟอร์เมชันเป็นแถวตรง เพราะมันมีท่าโดนหมู่ตามแนวนอน

กลับไปแจ้งโซเฟีย เธอจะออกไปรวบรวมพวงพ้องเท่าที่เหลือเพื่อเตรียมจู่โจมไซฟรีท แต่ฐานที่มั่นของไซฟรีทมีเพียงจอร์จเท่านั้นที่รู้

จอร์จสิงสู่อยู่ที่บัลลังก์

ถ้าเราเดินทางไปเนอแร็คตอนนี้จะยังถามข้อมูลอะไรไม่ได้ วิญญาณจอร์จและทหารของเขายังคงสิงอยู่ ถ้าไปคุยด้วยก็จะถูกจู่โจม

วิญญาณทหารและวิญญาณจอร์จ HP ไม่เยอะนัก แต่โจมตีแรงมาก

วิญญาณจะจอร์จยอมคุยกับเราก็ต่อเมื่อไปปลดปล่อยวิญญาณโทมัสที่ปราสาทดักลาสแล้ว ซึ่งถ้าไม่เคยผ่านเนื้อเรื่องตามหาโทมัสมาก่อน เราจะไม่รู้เรื่องทางลับและจำเป็นต้องฝ่ายักษ์สปริกแกนเข้าไปอย่างเลี่ยงไม่ได้

สปริกแกน HP 12,000 ถือว่าโหดมากถ้ามาตั้งแต่ต้นๆ เกม ท่า Grand Slam ของตัวนี้ ถ้าเรียนวิธีหลบได้จะมีประโยชน์มาก แต่ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเรียนจากตัวนี้ได้ไหม

เข้าปราสาท เดินไปทางซ้ายผ่านห้องบัลลังก์ ลงไปคุกใต้ดิน ชั้นนี้มีทางลับอยู่ตรงกลางระหว่างศัตรูที่ยืนเฝ้าอยู่ 2 ตัว หลังจากปราบ 2 ตัวนั้นแล้วให้ยืนระหว่างกลางที่ศัตรูเคยยืน (ใต้โคมไฟที่ดับอยู่) แล้วเดินลงข้างล่าง จะพบวิญญาณโทมัสอยู่ข้างใน โทมัสร่ำร้องหาพี่ชายพี่สาว แล้วหายตัวไป

เดินทางไปปราสาทเนอแร็ค รอบนี้วิญญาณจอร์จไม่ได้อยู่ดวงเดียวแล้วแต่มีวิญญาณโทมัสอยู่ข้างๆ ด้วย จอร์จจะยอมคุยกับเรา ขอร้องให้ช่วยล้างแค้น บอกที่กบดานของไซฟรีท ก่อนจะจูงมือน้องชายเดินจากไป...


ไล่าล่าไซฟรีท

ไม่ว่าดำเนินเรื่องแบบไหน ก็จะรวมกันที่ตรงนี้ ฐานของไซฟรีทเป็นด่านตรงๆ ไม่มีทางลับพิศดารอะไร

ในฐานนี้มี รองเท้ายาง(Rubber Soles) ให้เก็บ รองเท้านี้ช่วยเพิ่มความเร็วและป้องกันสายฟ้าได้ด้วย

บอสของด่านนี้ แน่นอนว่าคือไซฟรีท ไซฟรีทสามารถใช้เวทน้ำที่ทำให้ฝ่ายเรามึนและงงทั้งทีมได้ และสมุนก็ตีแรงพอสมควร แต่เลือดไม่ได้เยอะนัก

หลังจากปราบไซฟรีทได้แล้ว เราจะได้รับมอบดินแดนคัมเบอร์แลนด์ให้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิ์ เป็นอันจบเนื้อเรื่องส่วนนี้


ต่อ: ราชินีปลวก, โจรสลัดรองกิตเหนือ
กลับไปหน้าบทสรุป